Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016

Sáng nay 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal – UNESCO For Women in Science) đã tổ chức lễ vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

Hội đồng khoa học xét, trao giải thưởng gồm, GS.VS Châu Văn Minh, GS.TSKH Hoàng Tụy, GS.TSKH Nguyễn Văn Hiệu, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Tiến sĩ Lê Đình Tiến, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hai nhà khoa học nữ được trao tặng Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 L’Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) do Hội đồng Khoa học độc lập gồm các giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực Khoa học Đời Sống và Khoa học Vật liệu đề cử bao gồm:

Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Lang, Trưởng phòng Công nghệ sinh học ĐH An Giang và ĐH Cửu Long, Giáo sư Bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

GS. TS Lang được vinh danh vì những đóng góp to lớn của bà trong hơn 25 năm cho việc nghiên cứu, lai tạo và phát triển các giống lúa cho Việt Nam và áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống và thương mại.

Nghiên cứu của Giáo sư Lang đã khai thác được vật liệu khởi đầu cho công tác lai tạo và xác định được một số giống lúa mang gen phẩm chất với hàm lượng amylose thấp thông qua cách đánh giá kiểu hình và kiểu gen; thực hiện lai hồi giao để ổn định được gen mùi thơm và hàm lượng amylose vào giống lúa chủ lực trong sản xuất, năng suất cao và trên cơ sở thành công của nghiên cứu đã phóng thích 224 giống đạt phẩm chất cao để phục vụ sản xuất. Đây là các giống có năng suất cao trên 9 tấn/ha, chất lượng gạo ngon và có mùi thơm, nổi bật là giống lúa có bộ giống OM.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mùa, Phòng Nghiên cứu khoa học – công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ – Bộ Công an.

Các kết quả nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Mùa đã được ứng dụng trong chế tạo thành công mẫu vật liệu chịu nhiệt chứa Ne với các thông số đạt tiêu chuẩn Việt Nam và nước ngoài như độ bền nhiệt đến 554oC, độ bền cơ học >20kN/m và thời gian chịu nhiệt 15 phút. Kết quả nghiên cứu này được ứng dụng trong chế tạo mẫu vải chịu nhiệt chứa Ne dùng trong công tác phòng cháy chữa cháy.lê tôn vinh minhlongmedia.vn img_3750 img_3754 img_3756 img_3757 img_3758 img_3763 img_3765 img_3766 img_3767 img_3768 img_3769 img_3774 img_3775 img_3776 img_3777

 

Bài Viết Liên Quan